BIỆN PHÁP THI CÔNG TẦNG HẦM

Trong thiết kế nhà cao tầng hiện nay, mọi gia đình đều muốn xây dựng tầng hầm để đỗ xe và các vật dụng khó mang lên các tầng cao. Vì thế, việc thi công tầng hầm là giải pháp quan trọng lúc này. Vậy, bạn đã biết mẹo thi công tầng hầm đúng cách nhất. Hãy để Chống văng nhà tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Những biện pháp thi công tầng hầng

Việc thi công tầng hầm luôn đi đôi với việc thi công đất vì tầng hầm nằm dưới đất, có rất nhiều giải pháp thi công tầng hầm nhưng phổ biến hơn cả là các biện pháp thi công sau đây.

chong-cu-nha-dan

1. Biện pháp thi công tầng hầm bằng cách đào đất trước rồi thi công nhà từ dưới lên

Đây là phương pháp cổ điển và rất phổ biến được áp dụng khi chiều sâu hố đào không lớn; với đất dính có mặt bằng thi công rộng rãi.

Theo phương pháp này thì toàn bộ hố đào được đào đến độ sâu đặt móng, ta có thể dùng phương pháp thủ công hay cơ giới tùy thuộc vào độ sâu hố đào. Tình hình địa chất thủy văn, khối lượng đất cần đào; khả năng cung cấp máy móc thiết bị và nhân lực của đơn vị thi công.

Sau khi đào xong người ta tiến hành làm nhà theo trình tự thông thường từ dưới lên trên. Thi công theo phương pháp này thường gây ra mất ổn định thành hố đào; gây ra hiện tượng lún sụt vùng chung quanh hố đào.

Để khắc phục hiện tượng lún sụt vùng chung quanh hố đào; chúng ta cũng có thể gia cố bằng thành tường đất bằng cừ tràm. Các cọc bê tông hoặc cọc thép đóng thưa sau đó ghép ván hoặc phun vữa bê tông giữa hai cọc để giữ đất, dùng cọc khoan nhồi khoan liền nhau để tạo thành vách để ổn định thành hố đào.

Ưu điểm của phương pháp này:

  • Thi công đơn giản
  • Độ chính xác cao
  • Giải pháp kiến trúc và giải pháp kết cấu không phức tạp
  • Xử lý chống thấm và lắp đặt mạng lưới kỹ thuật dễ dàng.
  • Làm khô móng để thi công công cũng không có gì phức tạp.

2. Biện pháp thi công tầng hầm nhà bằng giải pháp làm tường chắn đất

Trước khi thi công đào đát người ta tiến hành thi công phần tường bao của tầng hầm trước. Sau đó mới đào đất trong lòng tường bao này đến đáy của tầng hầm.

Trường hợp móng của công trình là cọc khoan nhồi thì người ta cũng tiến hành thi công cọc khoan nhồi đồng thời với thi công tường bao.

Các giải pháp chống đỡ thành hố đào thường được áp dụng là: tường cừ thép, tường cừ cọc xi măng đất; tường cừ barrette. Yêu cầu chung của tường cừ là phải đảm bảo về cường độ cũng như độ ổn định dưới tác dụng của áp lực đất và các loại tải trọng do được cắm sâu vào đất. Neo trong đất hoặc được chống đỡ từ trong lòng hố đào theo nhiều cấp khác nhau.

chong-cu-nha-dan

1.Tường vây barrette

Là tường bêtông đổ tại chỗ, thường dày 600-800mm để chắn giữ ổn định hố móng sâu trong quá trình thi công. Tường có thể được làm từ các đoạn cọc barette, tiết diện chữ nhật; chiều rộng thay đổi từ 2.6 m đến 5.0m. Các đoạn tường barrette được liên kết chống thấm bằng goăng cao su; thép và làm việc đồng thời thông qua dầm đỉnh tường và dầm bo đặt áp sát tường phía bên trong tầng hầm.

Trong trường hợp 02 tầng hầm; tường barrette thường được thiết kế có chiều sâu 16-20m tuỳ thuộc vào địa chất công trình và phương pháp thi công. Khi tường barrette chịu tải trọng đứng lớn thì tường được thiết kế dài hơn. Có thể dài trên 40m để chịu tải trong như cọc khoan nhồi.

2. Tường bao bê tông dày 300-400mm

Giữ ổn định bằng tường cừ thép

Tường cừ thép cho đến nay được sử dụng rộng rãi làm tường chắn tạm trong thi công tầng hầm nhà cao tầng. Nó có thể được ép bằng phương pháp búa rung; gồm một cần trục bánh xích và cơ cấu rung ép hoặc máy ép êm thuỷ lực dùng chính ván cừ đã ép làm đối trọng. Phương pháp này rất thích hợp khi thi công trong thành phố và trong đất dính.

 

Giới thiệu đơn vị thi công Dịch vụ chống văng nhà

Công Ty TNHH Cơ Khí Duy Tuấn – Chuyên nhận thi công “Dịch vụ chống văng nhà” tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư kết cấu, tính toán rất cẩn thận để thiết kế ra bộ văng chống nhà an toàn, chính xác nhưng chi phí lại thấp. Và kết quả của dịch vụ chống văng nhà rất khả quan, chưa có một công trình nào để xảy ra sự cố, mức độ an toàn lên đến 100%.

Nhận dịch vụ chống văng nhà yếu liền kề các công trình chuẩn bị xây dựng như nhà dân, nhà tập thể, nhà ở cũ kỹ…Với nhiều năm kinh nghiệm thi công dịch vụ chống văng nhà, chúng tôi luôn luôn khẳng định là đơn vị chuyên nghiệp đầu tiên thi công dịch vụ chống văng nhà này. Chúng tôi nhận thi công dịch vụ chống văng nhà tại các khu vực trong Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đảm bảo giám sát chặt chẽ mọi khâu trong quá trình thi công để tránh xảy ra những sai sót, những tại nạn không cần thiết.

Qua bài viết trên hi vọng bạn sẽ biết thêm về NHỮNG BIỆN PHÁP THI CÔNG TẦNG HẦM phổ biến hiện nay. Từ đó, khi muốn thi công tầng hầm hãy tham khảo để thi công đúng cách và an toàn nhất.

======================

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ DUY TUẤN – CHỐNG VĂNG NHÀ
Văn Phòng: 362 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội
Mobile: 0977 666 189
Website: http://chongvangnha.vn
Email: leduytuan1989@gmail.com

Mời đọc thêm bài viết: DỊCH VỤ CHỐNG NGHIÊNG NHÀ GIÁ RẺ TẠI HÀ NỘI