Công nghệ di dời nhà thời hiện đại

Thế nào là di dời công trình

di dời công trình
di dời nhà cửa

Di dời công trình là quá trình di chuyển công trình từ chỗ này sang chỗ khác theo ý muốn của người di dời một cách chủ quan nhất.

Tại sao lại phải di dời công trình

Có nhiều lý do tại sao phải di chuyển những công trình này. Ví như tái tạo đô thị, bảo quản một toà nhà quan trọng hay di tích lịch sử. Cũng có thể là do gia chủ muốn vì phong cảnh, phong tuỷ, hoặc ở nơi có nền móng yếu.

Trong quá trình chỉnh trang, cải tạo, quy hoạch lại các đô thị, các khu công nghiệp thường nảy sinh các vấn đề: phải di dời một số nhà cửa, công trình còn khá tốt đến một vị trí khác. Chẳng hạn phải mở rộng các đường phố, các quảng trường để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, phải bảo tồn các công trình văn hóa lịch sử, các tượng đài nghệ thuật cổ bằng cách di dời chúng tới các địa điểm xứng đáng với ý nghĩa, hoặc phải đôn cao chúng lên cho phù hợp với cảnh quan.

Trang thiết bị dùng cho việc di dời công trình?
Tùy theo quy mô, tải trọng công trình và quãng đường di chuyển, việc di dời đòi hỏi trang thiết bị ở mức độ khác nhau mà di dời công trình.
Đối với các công trình kết cấu nhẹ, không phải là bê tông cốt thép ( chẳng hạn nhà gỗ, nhà khung thép lắp ghép ) công việc di dời không đòi hỏi nhiều thiết bị phức tạp và thường diễn ra đơn giản hơn.

Đối với các công trình có kết cấu bê tông cốt thép liền khối, tải trọng nặng, việc di dời đòi hỏi các thiết bị phức tạp hơn và quá trình di dời diễn ra lâu hơn. Thông thường công việc di dời được tiến hành theo trình tự như sau:

– Thi công trước hệ thống nền móng cho công trình tại vị trí cần đặt

– Làm đường di chuyển cho công trình đến vị trí mới

– Toàn bộ công trình được tách khỏi kết cấu móng cũ và đặt lên hệ thống bánh xe thép hoặc lên hệ thống con lăn để di dời

– Dùng hệ thống đẩy thủy lực di chuyển công trình đến vị trí mong muốn

– Liên kết toàn bộ công trình với hệ thống nền móng mới

Chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật

Đánh giá lợi ích kinh tế của việc di dời nhà trước tiên là phải so sánh kinh phí di dời với giá trị ngôi nhà. Các nhân tố sau đây ảnh hưởng đến kinh phí di dời:

– Khoảng cách di dời, hướng (dọc, ngang, xiên, quay, lùi để tiến),

– Hình dạng nhà (mặt bằng, chiều cao, trọng lượng, có tầng hầm hay không),

– Tình trạng nhà còn tốt hay xấu.

– Kinh phí di dời nhà khung thấp hơn kinh phí di dời nhà không khung, vì nhà không khung yêu cầu phải được gia cố nhiều hơn trong quá trình di dời.