Kỳ vọng sử dụng bê tông tính năng siêu cao cho công trình trên đảo

Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ vật liệu, kết cấu trong xây dựng nhằm tăng khả năng chống ăn mòn cho các công trình trên đảo, không chỉ là một trong những nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng tâm, mang ý nghĩa nhân văn của Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST). Việc triển khai đề tài còn mở ra những cơ hội ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mới cho các công trình xây dựng.

Khả năng chống ăn mòn tăng khoảng 2 đến 3 lần

vxd

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, từ năm 2016, IBST đã triển khai nhiệm vụ nghiên cứu xây dựng thực nghiệm công trình biển đảo. Một trong hai nội dung của đề án này là việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ vật liệu, kết cấu trong xây dựng để tăng khả năng chống ăn mòn cho các công trình ở môi trường trên đảo. Kết quả của đề án đang dần hiện hữu, một công trình thực nghiệm đang được lắp dựng hoàn chỉnh ngay tại chính trụ sở của IBST. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và có thể đưa vào khai thác sử dụng sau khi kết thúc đề tài vào năm 2018.

Ông Đinh Quốc Dân – Phó Viện trưởng IBSTcho biết: Bê tông tính năng siêu cao cốt sợi thép (UHPFRC) đã được nghiên cứu trên thế giới từ nhiều thập kỷ qua. Tại Việt Nam, nó mới chỉ được nghiên cứu gần 20 năm trở lại đây. Tại IBST, UHPFRC đã được chế tạo đạt cường độ chịu nén lên tới 180 MPa trong phòng thí nghiệm. IBST cũng đã nghiên cứu, chế tạo được phiến dầm bằng UHPFRC, có độ dài 30m, rộng 4m cho cầu tải trọng 0,65HL93, có cường độ chịu nén đến 150 MPa, được kiểm định đáp ứng yêu cầu thiết kế. Đây chính là nền tảng cốt lõi cho việc nghiên cứu thành công sản phẩm UHPFRC sử dụng cho các công trình trên đảo.

Các công trình trên đảo nói chung phải làm việc trong điều kiện môi trường xâm thực (ăn mòn), đặc biệt là Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên yêu cầu chống ăn mòn lại càng phải được chú trọng. Do đó, trên cơ sở nghiên cứu trước đây, IBST đã nghiên cứu bổ sung thêm khả năng chống ăn mòn cho UHPFRC, để loại bê tông này phù hợp hơn với công trình trên đảo.

Cơ hội mở rộng ứng dụng

589cc94014809b91023544ed_bigstockphoto_Handing_Over_The_Keys_255105

Công trình thực nghiệm đang được nhóm nghiên cứu hoàn thiện là một công trình nhà sinh hoạt động đồng, có diện tích xây dựng 90 m², tổng diện tích sàn 180 m², mođun lưới cột 3,3m x 5,1m, chiều cao 2 tầng, mỗi tầng cao 3,3m, tổng chiều cao 8,1m (được tính từ cốt +0,00 lên đỉnh mái), mái dốc, với tiêu chí sử dụng bê tông có khả năng chịu xâm thực cao đồng thời các cấu kiện có thể sẽ được thi công hoàn toàn bằng thủ công đáp ứng yêu cầu thi công trong điều kiện khó khăn không có thiết bị cơ giới.