Nỗi niềm người trong cuộc và số phận những viên gạch không nung

Điển hình như Cty CP VLXD – NTT, xã Sơn Thành, Yên Thành, Nghệ An từ năm 2007 đã đầu tư trên 50 tỷ đồng xây dựng sản xuất gạch không nung với công suất 100 triệu viên/năm, do anh Nguyễn Hữu Thi làm Giám đốc. Tuy nhiên sau hơn 10 năm tự mình vật lộn với công nghệ gạch không nung thì hiện tại vẫn phải sản xuất cầm chừng, nhìn ngó thị trường… và rồi thành quả để thu lại thì vẫn còn nằm lại ở 2 từ “chờ đợi”.

Hành trình tìm công nghệ gạch “xanh”

32

Trở về nước sau hơn 4 năm lao động ở nước ngoài, với đồng vốn trong tay, để thực hiện giấc mơ của mình, năm 2005 anh Nguyễn Hữu Thi thành lập Cty CP VLXD – NTT do hình ảnh những viên gạch “lạ” anh thấy người dân ở đất nước Ba Lan vẫn dùng để xây dựng cứ bám riết tâm trí anh. Những viên gạch được người dân Ba Lan sản xuất bằng công nghệ không nung lò, mà trộn lẫn đất sét với xi măng và phụ gia rồi ép chặt. Sản phẩm làm ra có độ chịu lực cao, không thấm nước, giữ nhiệt và chống ồn rất tốt…

Năm 2007, qua phương tiện thông tin đại chúng, Nguyễn Hữu Thi bắt đầu tiếp cận tìm hiểu về công nghệ gạch không nung lúc này mới được du nhập vào Việt Nam. Nhận thấy đây chính là phương pháp tốt nhất để làm gạch ‘xanh’, không gây tác hại cho môi trường, nói như anh vẫn ao ước, là ‘làm gạch tử tế’’. Với thông tin Chính phủ tạo cơ chế khuyến khích sản xuất gạch xây dựng theo công nghệ này, Nguyễn Hữu Thi khăn gói đi tìm mua dây chuyền sản xuất. Niềm đam mê một lần nữa phải trả giá.

Qua môi giới, một Cty từ Hà Nội tìm đến anh để chào hàng dây chuyền sản xuất gạch không nung với những lời có cánh. Nhiều tỉ đồng được bỏ ra, sau một thời gian vận hành, “dây chuyền” nói trên đã tỏ ra không phù hợp, gạch sản xuất không đồng đều về kích thước, máy móc thiết bị không đồng bộ và sớm bị hư hỏng… Sau khi xếp đống mớ sắt vụn vào góc xưởng, Nguyễn Hữu Thi quyết định sang Trung Quốc để tìm hiểu thêm về công nghệ sản xuất gạch tiên tiến này… Năm 2011, một dây chuyền sản xuất gạch không nung với công suất 150 triệu viên/1 năm đã được lắp đặt và chạy thử nghiệm thành công. Với thời điểm đó, dây chuyền nhà xưởng, máy móc với hơn 50 tỷ đồng đầu tư của Nguyễn Hữu Thi được tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.