Quy tắc an toàn khi phá dỡ nhà, tháo dỡ nhà

Vụ tai nạn lao động xảy ra khoảng 9 giờ ngày 16/11, tại một ngôi nhà đang được phá dỡ trên đường Lê Lợi (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Hữu Đ. (25 tuổi, trú phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định). Quy tắc an toàn khi phá dỡ nhà cần phải tuân theo để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Thông tin ban đầu, vào thời điểm xảy ra vụ việc, một nhóm thợ khoan cắt bê tông đang tiến hành tháo dỡ để phá nhà cũ, thi công công trình nhà mẫu giáo kiêm nơi sinh hoạt nhân dân khu vực 4, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn. Lúc đó, 4 công nhân ngồi trên tầng 2 để đục sàn bê tông thì bất ngờ một mảng lớn sàn bê tông bị sụp xuống. Anh Đ. bị rơi theo khối bê tông và bị khối bê tông đè lên người.

Quy tắc an toàn khi phá dỡ nhà
Quy tắc an toàn khi phá dỡ nhà cần được chú ý hơn để tránh xảy ra những vụ tại nạn

Hậu quả, anh Đ. bị thương nặng ở phần đầu. Ngay sau đó, nạn nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu nhưng do bị chấn thương ở vùng đầu quá nặng nên đã tử vong.

Được biết, căn nhà xảy ra tai nạn được xây dựng từ trước năm 1974 nên đã mục nát, xuống cấp, UBND TP Quy Nhơn đã quyết định đập bỏ để xây mới và giao cho UBND phường Lê Lợi làm chủ đầu tư.

Quy tắc an toàn khi phá dỡ nhà, tháo dỡ nhà cần quan tâm:

– Trước khi tháo dỡ công trình phải tiến hành khảo sát đánh giá đúng tình trạng của nền móng, tường cột, dầm, sàn trần và các kết cấu khác của công trình. Kết quả khảo sát phải lập thành văn bản để làm căn cứ thiết kế thi công.

– Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện nếu đảm bảo an toàn mới sử dụng. Trong trường hợp không xử lý được phải cắt bỏ hệ thống cũ thay bằng đường dây điện mới để phục vụ thi công.

– Có biện pháp chống đỡ các kết cấu có khả năng sụp đổ bất ngờ khi tháo dỡ công trình hoặc tháo dỡ các bộ phận có liên quan đến kết cấu đó.

– Khu vực tháo dỡ phải có rào ngăn và biểm cấm người và xe cộ qua lại, ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu. Khi cần thiết phải có người cảnh giới giám sát an toàn công việc phá dỡ.

– Cấm tháo dỡ công trình trong các trường hợp sau:

Khi có gió từ cấp 5 trở lên;
Ở hai hoặc nhiều tầng cùng một lúc trên cùng một phương thẳng đứng;
Khi đang có người làm việc ở bên dưới khu vực đang tháo dỡ mà chưa có biện pháp che chắn an toàn.

– Cấm giật đổ tường lên sàn;

– Cấm phá ống khói, tường gạch bằng cách đục ở chân tường.

– Khi cắt các kết cấu của công trình ra từng phần nhỏ phải có biện pháp đề phòng những bộ phận còn lại bị sập bất ngờ đồng thời phải có biện pháp phòng tránh các bộ phận kết cấu bị cắt rời văng vào người.

– Tháo dỡ ô văng hoặc các bộ phận cheo leo phải làm giàn giáo, trường hợp đứng trên các bộ phận kết cấu khác của công trình để tháo dỡ phải có biện pháp đảm bảo an toàn.

– Tháo dỡ công trình bằng cơ giới phải cấm mọi người vào các lối đi lại của máy và dọc hai bên đường cáp kéo.

– Máy hoặc thiết bị dùng để tháo dỡ công trình phải đặt ngoài phạm vi sập lở công trình.

– Khi sửa chữa các bộ phận ở trên sàn tầng phải lót kín hoặc rào chắn các lỗ hổng ở sàn, phải làm lan can chắn giữa các khoang trống.

– Trước khi xây cao thêm các công trình hoặc lắp dựng thêm các cấu kiện vào các bộ phận công trình làm tăng thêm tải trọng của các bộ phận công trình phải kiểm tra lại toàn  bộ các bộ phận công trình có liên quan.

Trên đây là 1 số “Quy tắc an toàn khi phá dỡ nhà” để các bạn tham khảo, tránh xảy ra những vụ tại nạn thương tâm.