Bê tông giúp các tòa nhà chống chọi động đất mạnh 9 độ

Loại bê tông mới phát triển này có một ưu điểm là chống động đất mạnh lên 9 độ Rích-te. Không những vừa tiết kiệm được kha khá chi phí mà còn có nhiều ưu điểm mạnh hơn bê tông cũ. Hãy theo dõi video về loại bê tông này.

Loại vật liệu mới này sẽ giúp các bức tường không bị sụp đổ khi có rung chấn mạnh do động đất gây ra hoặc dư chấn sau động đất. Đối với các công trình như các tòa nhà cao ốc, cầu ,đường…các hư hại nặng nề do xảy ra động đất bất ngờ sẽ được giảm thiểu rất nhiều.

Được biết đến với cái tên vật liệu composite xi măng dẻo sinh học thân thiện môi trường EDCC, loại bê-tông mới chứa các sợi polyme dày bằng sợi tóc người, thường được sử dụng trong vỏ xe, đan lại với nhau để ngăn chặn vết nứt lan tỏa trong bêtông. Điều này cho phép nó có độ bền cao nhưng lại không cứng giống như thép.

Thay vì bị bẻ cong và có thể đổ về một phía có lực tác động lớn sau khi có vết nứt như các loại bêtông thông thường, bêtông này sẽ làm cho tòa nhà vững chắc hơn nếu chúng bị rung chuyển bởi động đất và vẫn bình thường nếu có một trận động đất với cường độ lớn tác động.

Ngoài ra, gần 70% xi măng trong vật liệu được thay thế bằng một phụ phẩm công nghiệp – flyash. Flyash là sản phẩm phụ từ việc đốt than. Nó là một chất pôlucan, một chất có chứa chất nhũ tương và silic tạo thành xi măng khi có nước;  khi tro bay được thêm vào bê tông, lượng xi măng cần thiết có thể được giảm xuống.

Đây là điều làm cho EDCC trở nên thân thiện với môi trường, vì sản xuất xi măng là nguồn chủ yếu tạo khí nhà kính, cộng với phụ phẩm flyash có thể tái sử dụng.