Trắng đêm cứu hộ tại tâm lũ Mù Cang Chải Yên Bái

Từ hôm qua, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã tới hiện trường vụ cứu hộ tại tâm lũ Mù Cang Chải để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn. Sau trận lũ ống kinh hoàng, hàng chục người bị cuốn trôi và mất tích. Lũ cũng cuốn theo những tảng đá lớn, “vùi dập” khu dân cư, vùi lấp người bị nạn. Để tìm kiếm những người mất tích, hàng trăm người thuộc các đơn vị bộ đội, dân quân, lực lượng cứu hộ cứu nạn… đêm qua đã phải trắng đêm phá đá.

cứu hộ tại tâm lũ

Lực lượng cứu hộ tại tâm lũ đã tìm thấy một người mất tích, người may mắn được tìm thấy là ông Sùng A Tồng, trú tại bản Háng Gàng, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải. Khi lũ quét tràn về ông Tồng đã chạy được lên núi và may mắn sống sót. Như vậy, tính đến thời điểm 22h ngày 3/8, trận lũ quét lịch sử tại huyện Mù Cang Chải đã làm 2 người chết, 12 người mất tích và 10 người bị thương.

Vào khoảng 8h sáng 4/8, đội tìm kiếm cứu hộ tại tâm lũ phát hiện một thi thể bị lũ ống cuốn trôi ở huyện Mù Cang Chải. Các cơ quan nhận định, đây là cháu bé đi chăn trâu bị lũ cuốn trôi mất tích.

Thông tin với báo chí, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng chức năng tỉnh phối hợp cùng với Quân khu 2 đã triển khai công tác cứu hộ cứu nạn, đồng thời khắc phục hậu quả sau trận lũ kinh hoàng. Tuy nhiên, công tác cứu hộ cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn, bởi hiện tại nước lũ từ đầu nguồn dội về rất nhiều, khối lượng đất đá lớn. Chính vì vậy, lực lượng chức năng phải tính toán các biện pháp an toàn như dùng máy móc phá đá, khơi thông dòng nước.

Được biết, hiện quân đội đã huy động 400 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn ở vùng lũ. Trong đó, một nhóm tập trung khoan phá đá, giải toả hiện trường; một nhóm phụ trách tìm người bị nạn ở khu vực ven suối Nậm Kim và lòng hồ thủy điện Mù Cang Chải.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái đã hạ thủy hai xuồng chuyên dụng để tìm người trên khu vực lòng hồ. Sáng cùng ngày, Quân khu 2 đã tăng cường 200 chiến sĩ của Sư đoàn 316 cơ động lên Mù Cang Chải giúp dân khắc phục hậu quả. Trong chiều 4/8, lực lượng này sẽ có mặt ở hiện trường để triển khai nhiệm vụ.

Trước tình hình phức tạp, thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo địa phương cần rà soát, di dời khẩn cấp những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Các địa phương đồng thời triển khai hỗ trợ cho người dân, gia đình có người chết và mất tích, bị thương và những gia đình bị mất nhà cửa; chủ động khắc phục các công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, nhất là các tuyến đường giao thông.