Thép tấm và ứng dụng của thép tấm trong đời sống

Thép tấm và ứng dụng của thép tấm trong đời sống

Thép tấm là một trong những nguyên vật liệu được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng, chế tạo cơ khí, đóng tàu, vận tải…..

Ứng dụng của thép tấm

Thép tấm hiện nay trên thị trường Việt Nam chủ yếu là thép tấm nhập khẩu từ các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản….

Phân loại thép tấm

Thép tấm thường dựa vào quy trình sản xuất mà chia ra thành thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội, trong đó lại được chia nhỏ ra thành thép tấm trơn và thép tấm chống trượt. Vì đa dạng nhiều chủng loại và mẫu mã mà tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như lĩnh vực ứng dụng mà khách hàng lựa chọn những sản phẩm thép tấm phù hợp nhất với nhu cầu.

Thép tấm cán nóng

Ứng dụng của thép tấm
Thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng là loại phôi thép thành phẩm, được đưa vào máy cán nóng ở nhiệt độ cao, nhiệt độ tầm khoảng trên 1000 độ C. Lúc này tính chất vật lý và hóa học của thép đều có sự thay đổi. Thành phẩm thép tấm cán nóng sau khi được tạo ra thường có màu xanh đen đặc trưng, các góc cạnh của thép tấm thường không sắc cạnh.
Sản phẩm thép tấm này rất dễ bảo quản, quý khách hàng có thể bảo quản ở ngoài kho bãi mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng của thép. Ngoài ra thép tấm cán nóng phải được bảo quản ở trong kho, hoặc nơi có mái che, đồng thời phải kê sản phẩm cách mặt đất đúng tiêu chuẩn quy định. Đồng thời khi bắt đầu thấy dấu hiệu gỉ sét trên bề mặt thép tấm thì cần phải lau sạch vết gỉ và bôi dầu mỡ bảo quản lên trên.

Ứng dụng của thép tấm cán nóng là sử dụng trong gia công cơ khí, sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp, đóng tàu, cán xà gồ và các công trình xây dựng khác.

Thép tấm cán nguội

Ứng dụng của thép tấm
Thép tấm cán nguội

Sau khi phôi thép được tạo thành sẽ được đưa đến nhà máy cán nguội, nhiệt độ để cán thường là nhiệt độ phòng hoặc chênh lệch cao thấp không đáng kể. Với phương pháp cán nóng thì chỉ làm thay đổi tính chất vật lý của thép chứ không làm thay đổi tính chất hóa học của sản phẩm. Sản phẩm thép tấm sau khi hoàn thành sẽ có màu sáng, độ bóng cao, các mép biên rất gọn gàng và không bị xù xì.

Tuy nhiên trong quá trình cán phải đúng yêu cầu kỹ thuật để khiến thép không bị nứt gãy hay bị vỡ trong quá trình cán.
Ứng dụng của thép tấm cán nguội là sử dụng để cuốn thành thép ống, ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô, sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng….

Nhìn chung thì thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội có những điểm khác nhau của 2 loại, về màu sắc thì thép tấm cán nóng thường có màu xanh xám, còn thép tấm cán nguội có màu xám trắng và độ bóng cao. Đồng thời thép tấm cán nóng thường hay thay đổi kích thước dung sai, bởi trong quá trình cán xong thành phẩm vẫn còn nóng, tuy nhiên khi nhiệt độ giảm đi dung sai sản phẩm sẽ lại khác đi.